หนังผี

หนังผี

หนังผี เรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ หากเอ๋ยถึง หนังผีสุดหลอน ก็คิดถึงเรื่องอื่นมิได้นอกจากนั้น ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ถือได้ว่าเป็น หนังผี ขึ้นหิ้งกันอย่างยิ่งจริงๆ โดยสถานะการณ์จะเกี่ยวพันกับภาพถ่ายติดวิญญาณ ที่สามารถพบเห็นได้เป็นบางโอกาส แต่มีอะไรบางอย่างแปลกไป เพราะเหตุว่าว่าตัวพระเอกของหัวข้อนี้กลับถ่ายรูปติดวิญญาณตลอด เขาก็เลยออกตามหาที่แท้ พร้อมกับแฟนสาวที่จำเป็นจะต้องเข้ามาเกี่ยวพันด้วย แต่แล้วเมื่อค้นข้อมูลไปเรื่อย ๆ

จนได้ทราบกับจริงๆแล้วเกี่ยวกับผีที่มาปราระเบียบตัวหลายครั้ง นำมาซึ่งการทำให้ได้ทราบถึงความลับอันดำมืดของพระเอก และเป็นต้นเหตุที่ทำให้วิญญาณตามติดตัวพระเอกมาตลอด ประเด็นนี้ทำผีออกมาได้น่ากลัวแบบสุด ๆ ตามคอนเซ็ปผีไทย ที่จะเป็นผีสาวผมยาว หน้าขาว พร้อมทั้งบรรยากาศสุดหลอน ผูกปมเนื้อเรื่องมาเรื่อยๆ ๆ จนมาเฉลยในเวลาสุดท้าย ส่งผลให้เข้าใจได้ว่าผีและตัวเอกมีความเชื่อมโยงเป็นสาเหตุเป็นผล จนบางครั้งบางคราวก็รับรู้สงสารตัวของวิญญาณ มีครบทุกอารมณ์ในหนังเรื่องเดียว จับเป็น หนังผี สุดหลอน ชั้นเชิงต้น ๆ ของไทยเลยทีเดียว

หนังผี

INSIDIOUS (ปีที่ออกฉาย 2010)

หนังผีสุดหลอนถูกจัดลำดับว่าเป็นหนังผีน่ากลัวที่สุด! อารมณ์หนังแนวบ้านผีสิงที่ส่งผลให้คนชมหลอนอยู่ตลอดเวลา เรื่องราวเกิดขึ้นในครอบครัวหนึ่งที่ลูกชายคนโตป่วยอยู่ด้านในอาการโคม่าโดยไม่ทราบสาต้นสายปลายเหตุ จนจึงควรเพิ่งพาหมอผี และเผชิญว่าลูกชายนั้นสามารถถอดจิตตอนหลับได้และถูกอสุรกายกักขังไว้เพื่อที่จะรอวันยึดร่าง ทำให้ผู้เป็นพ่อที่เคยถอดจิตได้จำเป็นที่จะต้องทำทุกอย่างเพื่อที่จะช่วยลูกกลับมา หนังภาคต่อมีด้วยกัน 4 ภาคค่ะ ใครยังไม่มีแพลน หนังผี เพื่อฮัลโลวีนนี้ เสนอแนะประเด็นนี้เลยค่ะ

อาปัติ

มาที่เรื่องแรกค่ะ อาบัติ สถานะการณ์ของเด็กหนุ่มวัย 19 ปีสุดเกเรที่ถูกพ่อบังคับให้บวช ซึ่งตอนที่ห่มผ้าเหลืองอยู่เค้าก็ยังอาจจะทำตัวเหมือนอย่างเคยโดยไม่เกรงกลัวต่อบาปกรรมใด ๆ ซึ่งคนใดจะไปทราบดีว่าความประพฤติปฏิบัติที่ท้าทายการอาบัตินี้จะนำพาให้เณรจะต้องเจอเรื่องที่น่าสะพรึงกลัวจนจำเป็นจะต้องจำไปตลอดไป

ลัดดาแลนด์

อีก 1 รูปยนนตร์ในหัวใจของคนใดหลายๆ ๆ คน เรื่องราวของธีร์ หนุ่มใหญ่วัยกลางคนที่ฝันอยาากจะมีบ้านซักข้างหลังและต้องการให้ครอยครัวอยู่อย่างสุขสบาย วันนึงเค้าได้งานที่เชียงใหม่ นำมาซึ่งการทำให้ธีร์จำเป็นจะต้องพาครอบครัวย้ายที่อยู่มาตั้งรกรากใหม่ที่หมวดบ้านลัดดาแลนด์ แต่หลังจากอยู่ได้ไม่นานครอบครัวเค้าก็ได้เช่นกันประสบกับความสยองขวัญมากขึ้นเรื่อยๆ

The Ring

มาเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นกันที่ หนังผี ญี่ปุ่นชื่อตามที่ยังไม่มีใครล้มล้างความหลอนจนถูกจัดขึ้นแท่นเรื่องความหลอนเป็นลำดับหนึ่งของหนังผีญี่ปุ่นกันเลยอย่างเรื่อง The Ring ในปี 1998 จับเป็นหนังเรื่องแรกของพวกเราเลยที่กลับไปชมกี่รอบก็ยังอาจจะเอามือปิดตาอยู่ ตัวหนังจะเล่าเรื่องถึงคลิปวีดีโอสุดหลอน

ที่ใครได้ชมวีดีโอนี้แล้วจำเป็นจะต้องตายใน 7 วัน ซึ่งแน่ๆว่าคนไหนที่ดูหนังประเด็นนี้ครั้งแรกน่าจะหลอนไม่กล้ารับโทรศัพท์อย่างแน่ๆ เนื่องมาจากในหนังเล่าว่าจะมีเสียงโทรศัพท์ราวกับขึ้นเมื่อพวกเราได้ชมวีดีโอและกล่าววันตายกับพวกเรา แค่นี้ก็ขนลุกขึ้นมาในทันทีแล้ว ซึ่งหนังประเด็นนี้มีหลายๆรูปแบบ แต่สำหรับเราเราว่ารูปแบบปี 1998 ให้ความหลอนแบบสุดๆแล้ว สำหรับคนที่มองหาหนังผีญี่ปุ่นแนวผีพุ่งออกไปจากทีวีแบบนี้ฉากในตำนานที่ทำพวกเราขนลุกซู่ คงจะไม่ต้องการที่จะอยากพลาดอย่างแน่ๆกับ The Ring

Malignant – ชั่วโคตรร้าย

เรื่องย่อ แฟนคลับหนังสยองขวัญของผู้กำกับ James Wan ห้ามพลาด เนื่องจากว่ารูปยนตร์หัวข้อนี้จะไม่ทำให้ท่านผิดหวังอย่างแน่นอน และขอสปอยหนังว่าหักมุมสุด ๆ ซึ่งรูปยนตร์เริ่มต้นเรื่องที่สถานพยาบาลวิจัย Simion ตอนที่ Dr. Florence กำลังผ่าตัดคนไข้ที่ชื่อเรื่องว่า Gabriel แต่เกิดความบกพร่อง หนังผี netflix เขาได้ไล่ฆ่าทุกท่านในโรงพยาบาล ตัดไปที่เพศหญิงสาวที่ชื่อเรื่อง Maddison เธอได้สังเกตเห็นเรื่องราวฆาตกรรมที่เกิดขึ้นจริงที่กระทำโดย Gabriel เพราะอะไรเธอถึงมองเห็น Gabriel และแท้จริงแล้วเขา คือใคร ต้องไปชม Malignant ใน Netflix

เด็กหอ

ภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็น 1 ในเหตุผลที่ส่งผลให้นักเขียนตัดสินใจไม่อยู่หอในยุคเล่าเรียนเลยล่ะค่ะ เรื่องราวของชาตรี เด็ก ม. 2 ที่จำเป็นที่จะต้องย้ายไปเรียนรู้โรงเล่าเรียนประจำด้วยสาต้นสายปลายเหตุบางอย่าง ทั่วไปเกือบทุกโรงเรียนรู้มักมีเรื่องเล่าสยองขวัญประจำโรงเรียนรู้อยู่แล้ว รวมถึงโรงเรียนรู้นี้ด้วย

The Nun (ปีที่ออกฉาย 2018)

ต่อกันที่ผีแม่ชีขึ้นชื่อความหลอน สถานะการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ The Conjuring และ Annabelle แม่ชีสาวจากโบสถ์หนแห่งึ่งฆ่าตัวตายอย่างปริศนาด้วยการแขวนคอ แม่ชีฝึกฝนหัดก็เลยถูกส่งตัวไปเพื่อจะสืบหาสาสาเหตุ ส่งผลให้หมวดหมู่เขาจะต้องเหน้าจอกับภูติผีที่ออกอาละวาด กล่าวเลยว่าการออกมาของผีแม่ชีในแต่ละครั้ง ทำเอาตกใจสุดตัว! หนังผี แนะนำหนึ่งในจักรวาล The Conjuring ที่ดูแล้วเชื่อเรื่องมโยงกันได้ดิบได้ดีเลยค่ะ

หนังผี Sinister (ปีที่ออกฉาย 2012)

คนไหนถูกใจหนังสยองขวัญแนวสืบสวน หัวข้อนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าชมจ้ะ สถานะการณ์ของนักเขียนนิยายฆาตกรรม ที่จำเป็นต้องออกเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อที่จะหาสิ่งจูงใจสำหรับในการเขียนหนังสือ หลังจากที่เขาเข้าไปอยู่บ้านที่เกิดสาเหตุฆาตกรรมยกครัว เขาก็ได้ประสบกับฟิล์มบันทึกรูปที่เผยให้เห็นได้ชัดถึงหลักฐานชิ้นสำคัญของการฆาตกรรม ส่งผลให้เขาและครอบครัวจึงควรพบกับความสยองขวัญซะเอง เมื่อเจอว่าสิ่งที่เขากำลังเหน้าจออยู่ปีศาจร้ายร้าย หัวข้อนี้เค้ายกให้เป็นหนังสยองอันดับเอ จะหลอนเบอร์ไหน ไปชมกันเลยจ้า

Lights Out (ปีที่ออกฉาย 2016)

ขอเสียงคนกลัวความมืดหน่อยค่าา ผู้ใดที่กลัวความมืดชมหัวข้อนี้ช็อกนะเออ เรื่องของเด็กผู้ชายที่ควรต้องสูญเสียพ่อจากสถานะการณ์ฆาตกรรมคำถาม นำมาซึ่งการทำให้จะต้องอยู่กับแม่ที่ป่วยทางจิตอยู่ลำพัง หนังผี หนังผี หลังต่อจากนั้นไม่ยาวนานเจ้าหนูก็รู้สึกได้ถึงสิ่งเร้นลับบางอย่างในบ้าน โดยมีผีซึ่งเป็นเพื่อจะนที่แม่ถูกใจพูดคุยด้วยคอยรังควานจนมิได้นอน จนจะต้องขอการช่วยเหลือจากพี่สาวต่างพ่อ เมื่อใดก็ตามดับไฟจึงควรถูกตามล่าจาก “หญิงในเงามืด”  ทางรอดคือจำเป็นจะต้องเปิดไฟ สำหรับคนที่คอหนังผีแนวกรี๊ด สะดุ้ง ตุงแช่ ห้ามพลาด! ไม่กล้าปิดไฟนอนแน่ๆค่ะ

Ju-on

มาต่อกันที่หนังผีญี่ปุ่นที่คนไทยผู้คนจำนวนมากอาจรู้จักดีอย่าง Ju-on แค่กล่าวชื่อเรื่องภาพในหัวก็ขึ้นมาเลยกับ ฉากคลานลงบันไดของผี และผีใต้ผ้าห่ม เรียกได้ว่าณ เวลานั้นถึงกับนอนไม่ห่มผ้าไปหลายๆวันกันเลย หนังประเด็นนี้ถูกสร้างมาหลากหลายต่อหลากหลายภาคแต่ก็ยังอาจจะความหลอนในทุกๆ ครั้ง

เป็นเรื่องเช่นเดียวกับของริกะ คนที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสาสมัครดูแลผู้ชราได้ไปเยือนบ้านหลังหนึ่ง ก่อนที่จะเธอจะถูกสาปและตามหลอกหลอนโดยอสุรกายร้าย 2 ตน นั่นคือ คายาโกะ ผีสาวที่ถูกฆ่าอย่างโหดร้ายด้วยมือของสามีเธอเอง และ โทชิโอะ วิญญาณร้ายของลูกชายของเธอเอง นำมาซึ่งการทำให้สถานะการณ์เริ่มตั้งแต่ต้นของความแปลกประหลาดต่างๆ กำเนิดขึ้นมาแล้วนับไม่ถ้วนกับผู้ที่มาเป็นเจ้าของบ้านข้างหลังนี้ ริกะจะต้องต่อสู้กับหัวใจความกลัวของตัวเอง และพบปมที่จะก่อให้เกิดความตายอันน่าเศร้า หยิบเป็นหนังผีในตำนานอีกเรื่องที่ไม่แนะนำให้พลาด

“ผีคนเป็น”

พี่กระโตยว่า ความหลอนของรูปยนตร์ประเด็นนี้อยู่ที่การนำพล็อตเรื่องจริงมาเป็นส่วนหนึ่งของรูปยนตร์ และซาวน์เจือที่เป็นเสียง ‘ฉิ่ง’ ขอพูดเลยว่าหลอนติดหูเป็นที่สุด ยิ่งช่วงเวลาที่เหมือนกับเป็นจังหวะ ‘ฉิ่ง…ฉับ…ฉิ่ง…ฉับ…’ และค่อยๆ เร่งความรวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ เหมือนเป็นสัญญาณบอกว่า ผีจะมาแล้วนะแก ตระเตรียมตัวไว้นะ แต่ผีโผล่มาทีไรก็ยังสะดุ้งอยู่ดี ให้ตายสิ

SPLIT (2016) : จิตหลุดโลก

เควิน (เจมส์ แม็คอะวอย) ชายโรคจิตที่มี 23 บุคลิกภาพในตัวเราเอง เขาลักพาตัวกลุ่มเด็กสาว 3 คน นำโดย เคซี่ (อันย่า เทย์เลอร์-หน้าจอย) มาขังไว้ ภายใต้ 23 บุคลิกในตัวเขา คุณหมอเฟลทเชอร์ (เบ็ตตี บั๊กลีย์) จิตแพทย์ของเขา มั่นใจว่า มีบุคลิกลักษณะหนึ่งที่ครอบครองบุคลิกภาพอื่นๆอยู่ ท่ามกลางลักษณะท่าทางที่แตกต่างข้างในตัวเขา เควินควรต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง เวลาที่ผู้คนรายล้อมรอบตัวจำเป็นต้องเอาตัวรอดสำหรับเพื่อการเจอหน้ากับเขาด้วยเช่นกัน

ร่างทรง

เหตุการณ์ของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทยที่ได้สืบเชื้อสายร่างทรง ‘เทพบาหยัน’ มาหลายๆชั่วอายุคน ซึ่งเชื่อกันว่าจะเลือกเฟ้นแต่ร่างของหญิง เพื่อสืบทอดทายาทโดยมี ‘นิ่ม’ เป็นผู้สืบทอดสายเลือดร่างทรงคนล่าสุดก่อนที่จะจะเผชิญว่าเริ่มมีอาการแปลกประหลาดหลายอย่างกำเนิดขึ้นกับ ‘มิ้ง’ หลานสาวคนเดียวของตระกูล ที่คาดกันว่าคงจะถูกรับคัดเลือก ให้เป็นทายาทรุ่นลูกรุ่นหลานร่างทรงคนต่อจากนี้เป็นต้นไป แต่มิ้งกลับมีอาการน่ากลัวขึ้นเรื่อย จนสมาชิกในครอบครัวเริ่มสงสัยกันว่า สิ่งที่เข้ามาอยู่ในร่างของมิ้ง คงจะจะไม่น่าจะใช่เทเจอาหยันอย่างที่ทุกท่านคิด

The Shining (1980)

หนังผีอันดับขึ้นหิ้งประเด็นนี้มีชื่อเรื่องไทยว่า โรงแรมผีนรก ผลงานของผู้กำกับลำดับขั้นครู “สแตนลีย์ คูบริก” ที่ทุกสถาบันต้องกล่าวถึง เมื่อเอ๋ยถึงหนังผีสุดหลอนเชิงจิตวิทยา เล่าสถานะการณ์ของ “แจ็ก ทอร์แรนซ์” ชายติดเหล้าผู้มีปัญหาเกี่ยวกับการสั่งงานอารมณ์ เขาพาภรรยาและลูกชายวัย 5 ขวบ ไปปักหลักอยู่ที่โรงแรมโอเวอร์ลุก ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาที่หิมะปกคลุมตลอดฤดูหนาว เป็นตอนที่โรงแรมปิดชั่วคอย่างกับ เนื่องจากไร้แขกมาพัก แจ็กจึงรับบทบาทชมแลโรงแรม พร้อมๆ กับเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นทำงานเขียนอีกสักรอบ แต่ขณะนั้นก็เกิดเรื่องอย่างกับประหลาดขึ้นมากมาย ในระหว่างที่แจ็กเองจึงควรต่อสู้กับสภาวะหัวใจของตนเอง

บุปผาราตรี (2546)

ว่าด้วยเรื่องของ ‘บุปผา’ หญิงสาวผู้ถูกคนในครอบครัวล่วงฝ่าฝืนทางเพศมาตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นมายังถูกชายหนุ่มหลอกให้รักเพื่อหวังเซ็กซ์ จนตอนท้ายบุปผาตกลงใจทำแท้ง แต่โชคร้ายที่ตกเลือดและควรต้องเสียชีวิตไปอย่างอนาถ ณ หอพักห้อง 609 ซึ่ง บุปผาราตรี ทำให้เรามีความเห็นว่า ในกรอบสังคมชายเป็นใหญ่ ไม่ว่าจะอย่างไร ‘เพศเพศหญิง’ ก็ยังคงถูกข่มเหงอยู่ดี และดูเหมือนกับว่าว่าชีวิตหลังความตายแค่นั้น ที่จะทำให้เธอมีพลังอำนาจขึ้นมาได้

Sinister (2012)

ในปี 2020 เว็บ BroadbandChoices มีโครงการที่ชื่อเรื่องว่า The Science of Scare Project เพื่อที่จะจัดลำดับหนังผีสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุด โดยให้กลุ่มผู้พยายามจำนวน 50 คน ดูหนัง 35 เรื่อง เป็นขณะ 120 ชั่วโมง โดยวัดอัตราการเต้นของหัวใจณ เวลาดูหนังแต่ละเรื่อง แสดงตัวว่า “Sinister” เป็นหนังผีที่ส่งผลให้ผู้ดูมีอัตราการเต้นของดวงใจ เฉลี่ยอยู่ที่ 86 ครั้งต่อนาที ครองแดูป์หนังผีที่น่ากลัวที่สุด โดยหนังหัวข้อนี้เล่าชีวิตของผู้เขียนนิยายฆาตกรรมคนหนึ่ง ที่เดินทางหาแรงกระตุ้นจากเรื่องราวฆาตกรรมยกครอบครัว จนนำไปสู่เหตุการณ์สุดสะพรึงเกินคาดคิด

woodlawnswapnplay

No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.