กรีฑา มีกี่ประเภท

กรีฑา มีกี่ประเภท

กรีฑา มีกี่ประเภท เมื่อ 900 ปีกว่ามาแล้ว ประเทศอังกฤษได้ตกอยู่ในความปกครองของหมวดเคนส์ เชื้อสายโรมัน ซึ่งยกกองทัพมาตีพวกเกาะอังกฤษตอนใต้ และได้ปกครองเรื่อยมาจนถึงปี

พุทธศักราช 1589 อังกฤษเริ่มเข้มแข็งขึ้นและสามารถเคลื่อนไล่พวกเคนส์ออกไปจากประเทศได้ ข้างหลังต่อจากนั้น 2-3 ปี อังกฤษก็เลยเริ่มปรับแต่งประเทศเป็นการใหญ่ เกิดการขุดอุโมงค์ตามพื้นที่หลายๆแห่ง ซึ่งสำหรับการขุดอุโมงค์คนงานคนหนึ่งได้ขุดไปพบกะโหลกศีรษะในบริเวณที่เคยเป็นสนามรบและเป็นที่ฝังศพของหมู่เคนส์มาก่อนทุกคนในที่นั้นมั่นใจว่าเป็นกะโหลกศีรษะของหมวดเคนส์ อารมณ์แสืบค้นก็เลยกำเนิดขึ้นทันทีเมื่อต่างคนต่างพิจารณาถึงสถานะการณ์ที่ถูกหมู่เคนส์กดขี่ทารุณจิตใจคนอังกฤษในยุคนั้นด้วยสาเหตุผลนี้ คนงานคนหนึ่งก็เลยเตะกะโหลกศีรษะนั้นในทันที ส่วนคนอื่น ๆ ที่อยู่ในรอบๆนั้นก็พากันสิ้นสุดงานชั่วคราวกับ แล้วหันมาเตะกะโหลกศีรษะเป็นการใหญ่ กรีฑา มีกี่ประเภท

เพื่อระบายอารมณ์แสืบค้นที่เก็บไว้อย่างรื้นเริง ผลที่สุดเมื่อพวกนี้หากะโหลกศีรษะเตะกันมิได้ก็เอาถุงลมของวัวมาทำเป็นลูกกลมขึ้นเตะแทนกะโหลกศีรษะ เห็นว่าเป็นที่รื่นเริงเบิกบานสนามกันมาก หลังจากนั้นชาวโรมันได้นำเกมนี้ไปเล่นในอังกฤษ ต่อจากนั้นชาวอังกฤษก็ได้เหมือนกันปรับแต่งวิธีการเล่น วิธีการเล่น ตลอดจนข้อตกลงให้เหมือนในยุคตอนนี้ คือเกมฟุตบอลที่ใช้เท้าทายเล่น

แต่ในขั้นแรกของการเล่นฟุตบอลจะเล่นกันเป็นกลุ่ม ๆ เฉพาะเจาะจงหมู่คนธรรมดาแค่นั้น ไม่มีการกำหนดปริมาณผู้เล่น ประตูจะห่างกันเป็นไมล์และใช้ช่วงสำหรับในการเล่นหลายๆชั่วโมง จะเป็นการเล่นช่วงทหารใหม่ที่ถูกระเบียบ นักบวช ผู้คนที่แต่งงานแล้ว คนโสด และพวกพ่อค้า เกมจำพวกได้แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งฉจำลองในงานพิธีต่าง ๆ เป็นต้นว่า ในวันโชรพ ทิวส์เดย์ (Shrove Tuesday) จะมีฟุตบอลนัดสำคัญให้คนได้ชม เกมในสมัยนั้นจะเล่นกันอย่างเร่าร้อนและเกิดการบาดเจ็บปวดกันมาก

ในวันที่ 13 เมษายน พุทธศักราช 1857 พระเจ้าเอ๊ดเวิร์ดที่ 2 ได้ทรงออกพระราชกฤษฎีกา เพราะมีเสียงอึกทึกครึกโครมจาการวิ่งห่วยแตกงลูกบอล ซึ่งอาจจะส่งผลให้กำเนิดอุบัติต้นเหตุเยอะๆ อันเป็นข้อห้ามของพระเจ้า โดยห้ามเล่นกีฬาดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ผู้ใดกันฝ่าฝืนมีโทษจำคุก

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่นิยมเล่นเยอะที่สุดในประเทศไทย โดยเริ่มเข้ามาในประเทศไทยในตอนสมัยรัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ. 2440 และฟุตบอลกลุ่มชาติไทยได้ร่วมเป็นสมาชิกฟีฟ่า ช่วงวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2468 นับว่าเป็นประเทศแรกของโซนเอเชียที่เป็นสมาชิกฟีฟ่า แต่เป็นกลุ่มที่ในยุคเก่าไม่ประสบความสำเร็จในลำดับชั้นไหนเลย แต่ได้เข้าร่วมเป็นเจ้ารูปเอเชียนคัพ 2007 ในเมื่อก่อนนี้ประเทศไทยไม่ค่อยส่งเสริมนักฟุตบอลอาชีพนัก นักเตะจึงนิยมไปค้าแข้งกับประเทศอื่นที่มีการผลักดันและสนับสนุนเหนือกว่า

แต่ภายหลังจากปี พุทธศักราช 2552 ฟุตบอลอาชีพไทยเริ่มตื่นตัว เนื่องจากว่าสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียตั้งหลักเกณฑ์กฎหมายให้แต่ละสโมสรจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล แต่มีสโมสรหน่วยงาน รัฐวิสาหกิจ ปรับตัวมิได้ ก็เลยจะต้องมีการยุบทีมทิ้ง หรือขายกลุ่มไป ภายหลังจากไทยพรีเมียร์ลีก 2552 เริ่มขึ้น แฟนบอลเริ่มต้นเข้ามาชมเกมส์ในสนามมากขึ้น ค่าจ้างต่อเดือนนักเตะสูงมากขึ้น การจัดแจงของแต่ละสโมสรดีขึ้น ลีกไทยค่อย ๆ พัฒนาเป็นระดับ มีผลนำมาซึ่งการทำให้นักฟุตบอลที่เคยไปค้าแข้งต่างแดนกลับมา ยังประเทศไทย เพราะว่าค่าทดแทนไม่ไม่เหมือนกันมากนัก แต่ผลงานกลุ่มชาติกลับสวนทางเนื่องจากว่าว่าจะต้องใช้ขณะปรับตัว เหตุเพราะยุคที่ลีกบ้านพวกเรายังไม่เจริญนักฟุตบอลมีเวลาจัดเตรียมกลุ่มเยอะ กรีฑา มีกี่ประเภท

แต่ตอนนี้แทบจะไม่ค่อยมีณ เวลาเพราะว่าสโมสรเรียกเก็บตัวซ้อมเพื่อจะการประลอง นักเตะก็เลยจำเป็นต้องใช้ตอนปรับตัว แต่ถือได้ว่าฟุตบอลของประเทศไทยพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เนื่องด้วยข้างหลังหลังจากนั้นเพียง 2 ปี แฟนบอลหันมาเชียร์กลุ่มในจังหวัดตัวของเราเองเพิ่มมากขึ้น ทีมกระจายไปยังต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น ส่งผลส่งผลให้เกิดท้องถิ่นนิยม ก็เลยเป็นที่มาที่แฟนบอลไทยเข้าไปชมเกมฟุตบอลลีกดิวิชั่น 1 และดิวิชั่น 2 เพิ่มขึ้นนั่นเอง และถัดมาอีก 2 ปี ฟุตบอลกลุ่มชาติไทยก็ปรับปรุงแบบติดจรวดและทำให้ประชาชนหันมาดูการแข่งขันชิงชัยของฟุตบอลทีมชาติไทยเพิ่มมากขึ้น

เพราะว่าความโด่งดัง เสนาเมือง ซึ่งเป็นผู้ฝึกหัดสอนกลุ่มชาติไทยในเวลาปี พุทธศักราช 2556–2560 สามารถนำกลุ่มชาติไทยชุดซีเกมส์ไปคว้าเหรียญทองคำมาได้เป็นผล และถัดมาอีก 1 ปี ชื่อเสียงก็สามารถนำกลุ่มชาติไทยชุดใหญ่ไปคว้าแดูป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 ได้ได้ผล ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีด้วย กรีฑา มีกี่ประเภท

มาทำความรู้จักกับ”กรีฑา”

กรีฑาริเริ่มมาจากชาวกรีก โดยชาวกรีกมีความเชื่อเทพเจ้าและศรัทธาต่อเทพเจ้า ชาวกรีกก็เลยจัดพิธีบวงสรวงหรือทำพิธีกรรมต่าง ๆ รวมทั้งการจัดแข่งกีฬาเพื่อที่จะเป็นการเฉลิมฉลอง และชาวกรีกนิยมยกย่องผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและหัวใจ จึงเป็นต้นเหตุของการแข่งขันชิงชัยกรีฑา สำหรับในประเทศไทย ได้จัดขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลหน้าจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 11 เดือนมกราคม พ.ศ.2440 ปัจจุบันกรีฑาจัดเป็นกีฬาสากลและอยู่ภายใต้การรับรองของสหพันธ์สมาคมกรีฑาช้านานาชาติ

กรีฑา ศัพท์แสงอังกฤษเรียกว่า Athletics เป็นกีฬาที่ใช้ความชำนาญการเคลื่อนไหวเบื้องต้นของร่างกายอันเป็นต้นว่า กานเดิน การวิ่ง การกระโดด การทุ่ม การพุ่ง และการขว้าง มาประทดลองชิงชัยกันเพื่อจะวัดขีดความสามารถของบุคคล

กรีฑา จำแนกออกเป็น 6 ชนิด

1. กรีฑาจำพวกลู่ เป็นการแข่งขันชิงชัยกันบนช่องวิ่งใช้ช่วงและความเร็วสำหรับในการวิ่งเป็นตัวตัดสิน แยกประเภทออกเป็น 5 ชนิด ดังเช่นว่า

2. กรีฑาชนิดลาน เป็นการประลองบนพื้นที่ที่เป็นลานหรือพื้นสนามกว้างใหญ่ ๆ จะตัดสินผลการประลองด้วยกัน 2 รูปพรรณ คือ วินิจฉัยโดยระยะทางความไกลของวัตถุ และวินิจฉัยโดยความสูงซึ่งสามารถทำได้ จำแนกออกเป็น 3 ประเภท ยกตัวอย่างเช่น

3. กรีฑาชนิดถนน เป็นการแข่งขันวิ่งอยู่บนถนนทั่วไป ระยะทางในการประลอง อย่างเช่น วิ่ง 15 กิโลเมตร ,วิ่ง 20 กิโลเมตร , วิ่งมาราธอน 42.195 กิโลเมตร ฯลฯ

4. กรีฑาจำพวกเดิน นักกรีฑาจะต้องเดินชิงชัยกันในลักษณะของการก้าวเท้าทายหน้าให้สัมผัสกับพื้นเต็มฝาเท้าก่อนแล้วเท้าข้างหลังตาม ลำตัวตั้งดิ่งทำมุมฉากกับพื้นสนาม เดินโดยตลอด ระยะทาง 20 กิโลเมตร และ 50 กิโลเมตร

5. กรีฑาจำพวกวิ่งข้ามทุ่ง เป็นการแข่งขันโดยการวิ่งตามเส้นทางที่เจาะจงไว้ คงอาจจะเป็นเนินเขา ทุ่งหญ้า นักกรีฑาเพศหญิงเจาะจงให้มีระยะทาง 4-6 กิโลเมตร นักกรีฑาชายเฉพาะเจาะจงให้มีระยะทาง 8-12 กิโลเมตร

6. กรีฑาประเภทรวม เป็นการแข่งขันชิงชัยที่รวมกรีฑาชนิดต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน จำเป็นจะต้องแข่งขันด้วยกัน 10 รายการ นักกีฬาคนไหนกันมีผลกระทบรวมคะแนนเยอะที่สุดจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการเล่นกรีฑา

กีฬาดี ๆ อย่างกรีฑาแน่ๆเลยว่ามีสาระเยอะมากๆแน่ๆ จะเป็นประโยชน์ยังไงบ้างไปชมกันเลย

1. ส่งผลให้กล้ามเนื้อแข็งแรง การเล่นกรีฑาเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อส่งผลให้กล้ามเนื้อเจริญโตขึ้นได้เต็มที่และแข็งแรงโดยยิ่งไปกว่านั้นในวัยอนุบาลหรือหนุ่มสาวที่ร่างกายกำลังเจริญโตขึ้นจะพิจารณาปรากฏการเจริญโตขึ้นของร่างกายได้แจ่มกระจ่าง

2. ทำให้มีสุขภาพจิตดี คนที่ออกกำลังกายบ่อยๆเป็นกิจวัตรจะมีผลให้ร่างกายแข็งแรงจิตแจ่มใส บรรเทาจิตใจและอารมณ์

3. นำมาซึ่งการทำให้ระบบขับเคลื่อนถ่ายทำงานได้ดิบได้ดี ในเวลาที่เล่นกรีฑาระบบขับถ่ายจะดำเนินการงานได้ดีเพิ่มขึ้นโดยยิ่งไปกว่านั้นต่อมเหงื่อจะขับเคลื่อนเหงื่อออกมาเพิ่มมากขึ้น ระบบเคลื่อนถ่ายปัสสาวะและอุจจาระดำเนินงานได้ดิบได้ดีกว่าที่มี

4. ส่งผลให้หลอดเลือดและดวงใจแข็งแรง การเล่นกรีฑาจะทำให้ดวงใจเต้นแรงขึ้น หัวใจก็เลยสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอและทั่วถึง จิตใจจะมีประสิทธิภาพสำหรับในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายยิ่งขึ้น

ที่มาที่ไปกรีฑา

การแข่งขัน กรีฑา เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้น ที่มาที่ไปกรีฑา ครั้งแรกเมื่อโดยประมาณ 776 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในประเทศกรีซ โดยการทำการแข่งขัน ณ ลาน เชิงเขาโอลิมปัส ในเขตแดนอีลิส แต่มาเริ่มเป็นที่นิยมต่อจากนั้น เมื่อใน พ.ศ. 2439 ซึ่งมีนักกีฬาชาวฝรั่งเศส ชื่อ ปีแยร์ เดอ กูแบร์แต็ง ได้ริเริ่มต้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จึงได้มีการถ่ายทอดกันภายหลัง

การเล่น กรีฑา ในประเทศไทย ริเริ่มตั้งแต่ในยุครัชกาลที่ 5 โดยครูชาวอังกฤษ นำมาสอนให้นักเรียนไทย ได้ฝึกหัดเล่นในโรงศึกษาเล่าเรียนพระตำหนักวังสวนกุหลาบ ปีพ.ศ. 2476 รัฐบาลได้ตั้งกรมพลเรียนรู้ขึ้น มีแนวทางสนับสนุนการกีฬาและการกรีฑาของชาติให้เจริญก้าวหน้ากว่าที่มีและนับสนุนให้มีการแข่งขันชิงชัยหลายประเภท

หลังจากนั้นพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์พระจุลหน้าจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานเปิดการแข่งขัน และทอดพระเนตรการแข่งขัน นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา กระทรวงธรรมการได้จัดให้มีการประลองกรีฑาเด็กนักเรียนประจำทุกปีตลอดมา

 

 

woodlawnswapnplay

By blogadmin
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.