กติกา วอลเลย์บอล

กติกา วอลเลย์บอล

กติกา วอลเลย์บอล ในปีค.ศ. 1920 เกิดการพูดขวัญถึงการเล่นวอลเลย์บอล 6 คน บนชายหาดในฮาวาย (Hawaii) แต่ไม่มีการพิสูจน์ที่แน่ๆ ซึ่งในเวลานั้นกีฬาชนิดนี้มีจุดเริ่มหรือเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดของคนทั่วไปส่วนใหญ่อยู่ที่ซานตา มอนิก้า (Sawta Monaca) รัฐแคลิฟอร์เนีย (Calafonia) สหรัฐอเมริกา มีรูปพรรณเหมือนวอลเลย์บอลในร่ม คือเล่นกันฝ่ายละ 6 คน (6 คนต่อ 6) ในปี ค.ศ. 1927 ชาวต่างชาติเศสเป็นประเทศแรกในยุโรปที่เริ่มเล่นวอลเลย์บอลชายหาด และในปี ค.ศ. 1930 กีฬาจำพวกนี้ก็ได้แพร่หลากหลายไปในหลากหลาย ประเทศในยุโรปปีเดียวกันนี้เองทางสหรัฐอเมริกาได้เริ่มต้นเล่นระบบฝ่ายละ 4 คน (4 ต่อ 4) และระบบฝ่ายละ 3 (3 ต่อ 3) การเล่นวอลเลย์บอลชายหาดในครั้งนั้น ยังได้มีการจำกัดข้อตกลงในการตบ การสกัดกั้นและการรับลูกที่แน่ๆ กติกา วอลเลย์บอล

ในปี ค.ศ. 1947 ได้มีการจัดการแข่งขันแบบกลุ่มละ 2 คน ขึ้นอย่างเป็นทางการ (เป็นจุดเริ่มต้นของระบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน) ณ ชายหาดสเตท- (State)รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ในทศวรรษที่ 50 ได้จัดระเบียบการแข่งขันชิงชัยแบบเซอร์กิต (Circuit) ครั้งแรกในสหรัฐฯ และประเทศบราซิลได้จัดการแข่งขันชิงชัยทัวร์นาเมนต์แรกขึ้น และในทศวรรษที่ 60 ได้มีการจำกัดข้อตกลงเกี่ยวกับเรื่องการตบ และการสกัดกั้นและยังได้เกิดการนำเสนอข้อตกลงเกี่ยวกับการรับลูกบอลในกรณีต่างๆ แต่ยังไม่เกิดการประกาศใช้ ในปี ค.ศ. 1976 การแข่งขันชิงชัยชิงแชมป์โลก (อย่างไม่เป็นทางการ) ได้เกิดขึ้นที่ชายหาดสเตท (State) และแปซิฟิก พาริซาเดส (Pacafic Palisades) ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงชัยลำดับกูรู (มีเงินค่าตอบแทน 5,000 เหรียญสหรัฐฯ)

ในปีค.ศ. 1982 วอลเลย์บอลชายหาดเป็นกีฬาที่นิยมกันจำนวนเยอะที่สุดในกีฬาที่เล่นกันรอบๆชายหาด โดยยิ่งไปกว่านั้นที่โคปาคาบานา (Copacabana) และอิปานิมา (Ipanema) ในเมืองริโอ เดอ จาเนโร (Rio De Janeiro) ประเทศบราซิล

ในปี ค.ศ.1986 ได้มีการทำเป็นตัวอย่างการเล่นในชั้นเชิงช้านานาชาติครั้งแรกขึ้นที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร (Rio De Janeiro) ประเทศราซิล มีผู้ชมการแข่งขันชิงชัยโดยประมาณ 5,000 คน ในปี ค.ศ. 1987 สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ได้จัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด ชิงแดูป์โลกชนิดทีมชาติขึ้นที่เมือง อิปานีมา (Ipanema) คาดว่าจะเป็นการแข่งขันชิงชัยครั้งแรกที่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติเข้ามาจัดแข่ง

ในปีค.ศ. 1996 สหพันธ์วอลเลย์บอลช้านานาชาติ ได้จัดแจงประชุมแยกประเภทการแข่งขันชิงชัย “Word Championship-Series” เป็น 3 ระดับคือ 1. Grand Slam, 2. Word Series, 3.Challenger ทุกประเทศสามารถจัดการแข่งขันและเปิดรับสมัครทั่วๆไปปีนี้เอง วอลเลย์บอลชายหาดได้เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งในการแข่งขันโอลิมปิก ที่แอตแลนต้า (Atlandta) สหรัฐอเมริกา

ปี ค.ศ. 1997 สหพันธ์วอลเลย์บอลช้านานาชาติเปลี่ยนแปลงชื่อการแข่งขันจาก “Word Championship-Series” เป็น “Beach Volleyball Word Tour”

รายละเอียดสนามในการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอล กติกา วอลเลย์บอล

ในส่วนแรกจับเป็นเรื่องจำเป็นที่สุดอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ สนามเล่นวอลเลย์บอล ที่ถือว่าหากผู้ใดจะชนะหรือแพ้ก็สามารถดูได้จากสนามนี้เลย โดยเนื้อหาของสนามสำหรับเพื่อการแข่งวอลเลย์บอลมีราวกับตั้งแต่นี้ต่อไป

สำหรับของสนามแข่งขันก็จะเหมือนกับกีฬาที่มีรูปพรรณคล้าย ๆ กันก็คือจะต้องเป็นสี่เหลี่ยมแนวยาว ที่จะมีเฉพาะเจาะจงว่าสนามควรจะจะกว้างขวาง 9 เมตร และความยาว 18 เมตร ซึ่งก็ถือว่าเป็นขนาดมาตรฐานและถูกจัดว่าเป็นสากลยิ่งกว่านั้นนี้ความสูงเหนือพื้นที่รอบๆที่จะทำการแข่งขันชิงชัย จะจะต้องมีความสูงไม่ต่ำกว่า 7 เมตร เพื่อที่จะผู้เล่นจะสามารถแข่งขันได้อย่างสะดวก ไม่มีสิ่งกีดขวางในตอนเล่นวอลเลย์บอล

เค้าหน้าของพื้นที่ในการประลองจะต้องมีหน้าตาที่เรียบ ไม่มีพื้นที่ขรุขระ เป็นหลักที่ราบตลอดทั้งสนาม เพื่อที่จะให้ลดการเกิดอันตรายกับผู้เล่น โดยอุปกรณ์หรือพื้นที่สำหรับเพื่อการเล่นควรเป็นพื้นปูนหรือพื้นไม้ ซึ่งเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ดีต่อการแข่งขันกีฬาชนิดนี้ได้เยอะที่สุด

เส้นรอบสนาม (Boundary lines) หรือก็คือเส้นแบ่งอาณาเขตโดยรอบจำเป็นต้องสีสว่าง โดยมากมักเป็นสีขาว ซึ่งสามารถตัดสีในสนามที่ตามแต่ดีไซน์ได้ชัดเจน

เส้นแยกแยะเขต (Center line) จะจะต้องมีตำแหน่งอยู่บริเวณกลางสนามและสามารถแยกประเภทเขตสนามเป็น 2 ฝั่งในขนาดที่เท่ากัน ซึ่งเส้นแบ่งเขตจำเป็นต้องอยู่ใต้ตาข่ายหรือเสาตาข่ายของการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอล โดยมีพื้นที่ความกว้างใหญ่ 9 เมตรและความยาว 9 เมตร

เนื้อหาตาข่ายแบ่งเขตของการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอล

การชิงชัยทุกกีฬาจะต้องมีการกำหนดอาณาเขตให้แน่ชัด เหมือนกันกับการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอล ที่ถือได้ว่าเป็นอะไรที่สำคัญยิ่งยวด ๆ โดยเนื้อหาของการมีตาข่ายแยกแยะเขตมีเช่นเดียวกับต่อแต่นี้ไป

ตาข่ายสำหรับการแบ่งแยกเขตของแต่ละกลุ่มนั้น ควรต้องตั้งอยู่กล้าสนาม โดยขึงแบบพาดเป็นแถวนอนที่จะมีความยาวใหญ่มากยิ่งกว่าสนามหรือคือเส้นขอบสนาม

หากผู้เล่นเป็นเพศชาย จะควรจะมีความสูงที่วัดจากพื้นรวมถึงตาข่าย ในระดับความสูงที่ 2.43 เมตร

หากผู้เล่นเป็นผู้หญิง จะจะต้องมีความสูงที่วัดจากพื้นรวมทั้งตาข่าย ในลำดับขั้นความสูงที่ 2.24 เมตร

นอกจากนี้รอบๆข้างตาข่ายทั้งสองด้านจะควรมีเสาติดอยู่ ซึ่งเสานี้มีชื่อเรื่องเรียกว่าเสาอากาศ โดยเสาอากาศจะจะต้องมีความสูงอยู่ที่ 1.8 เมตร มีเส้นผ่านจุดศูนย์กลางอยู่ที่ 10 มิลลิเมตร เค้าหน้าทั่วไปของเสามักจะมีสีแดงสลับกับสีขาว ซึ่งเสาอากาศนี้จะเป็นเส้นสมมุติแนวเพดาน ซึ่งผู้เล่นจำเป็นจะต้องส่งบอลข้ามตาข่ายที่อยู่บริเวณพื้นที่ระหว่างเสาอากาศ 2 เสานี้เพียงแค่นั้น และนอกเหนือจากนั้นนี้บอลจำเป็นที่จะต้องไม่โดนเสาอากาศทั้งคู่เสาในตอนที่แข่ง

รายละเอียดลูกบอลของการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอล

ลูกบอลหรือลูกวอลเลย์บอล ก็ต้องเลือกเฟ้นให้ดิ่งตามข้อตกลงในการแข่งขัน เพื่อที่จะได้เซฟผู้เล่นวอลเลย์บอลได้ และสะดวกต่อการประลองขึ้นมาก โดยมีเนื้อหาอย่างกับตั้งแต่นี้ต่อไป

ลูกบอลจะควรมีรูปทรงกลม เนื้อสัมผัสนุ่มปานกลางแต่ก็มีความยืดหยุ่น

สีของลูกบอลต้องเป็นสีอ่อนทั้งลูก ไม่ควรมีลวดลายใด ๆ

ขนาดของลูกบอลควรจะมีเส้นผ่าจุดศูนย์กลางอยู่ที่ 65-67 เซนติเมตร มีน้ำหนักอยู่ที่ 260-280 กรัม

รายละเอียดผู้เล่นในการประลองวอลเลย์บอล

สำหรับเพื่อการฟอร์มกลุ่ม ๆ นึงจะควรจะมีการกำหนดแจ่มชัดเลยว่าจะมีผู้ใดอะไร ยังไงกี่คน ซึ่งส่วนนี้จะต้องคัดมาให้ดี โดยมีเนื้อหาเหมือนกับต่อไปนี้

จำนวนผู้เล่นด้านในทีมจำเป็นต้องไม่เกิน 12 คน

ข้างในทีมจะต้องมีโค้ชหรือผู้ฝึกสอน 1 คน ตัวช่วย 2 คน นักกายภาเผชิญำบัด 1 คน และแพทย์ 1 คน

ในการประลองผู้เล่นลงในสนามได้ 6 คน ไว้กองหน้า 3 ไว้กองข้างหลัง 3

ในณ เวลาแข่งขันผู้เล่นสามารถเปลี่ยนแปลงผู้เล่นได้ และสามารถสลับผู้เล่นกลับไปกลับมาได้

ผู้เล่นที่อยู่ด้านในตำแหน่งผู้บังคับบัญชาทีมจำเป็นจะต้องมีการระบุเอาเอาไว้ภายในใบบันทึกการแข่งขัน

ในส่วนของชุดแต่งกายจำเป็นจะต้องใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น ถุงเท้า และรองเท้าผ้าใบพื้นยางไร้ส้น

เสื้อที่สวมบรรจุลงสนามจะต้องมีลำดับที่ที่มีสีตัดกับสีของเสื้ออย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเลขลำดับสามารถมีตั้งแต่เลขลำดับ 1 – 18 แต่หากเป็นหัวหน้ากลุ่มจะควรจะมีแถบผ้าขนาด 8×2 เซนติเมตร ติดอยู่บริเวณอกเสื้อใต้หมายเลขผู้เล่น

รายละเอียดหัวหน้าทีมในการประลองวอลเลย์บอล

การเป็นหัวหน้ากลุ่มโดยมากจะมีอะไรที่พิเศษกว่าในกลุ่ม ซึ่งแน่ๆว่าต้องเป็นที่เชื่อมั่นของคนในกลุ่ม โดยผู้บังคับบัญชาก็สามารถทำหรือประพฤติตามด้านล่างนี้ได้

หัวหน้ากลุ่มเกิดการดูแลคนในทีมในเรื่องการฝึกหัดฝนและความมีวินัยในแบบต่าง ๆ

ผู้บังคับบัญชากลุ่มจึงต้องควรไม่ใช่ตำแหน่งตัวรับอิสระ

ก่อนเข้าสู่การแข่งขัน หัวหน้าจะต้องเป็นคนลงชื่อเรื่องเพื่อจะร่วมการแข่งขันชิงชัย

ผู้นำสามารถขอระหว่างนอก ในกรณีที่โค้ชและเครื่องช่วยไม่อยู่ได้

สามารถมีสิทธิ์สำหรับในการเปลี่ยนแปลงเครื่องมือในการประลอง ตำแหน่งของผู้เล่น และสถานที่ในการประลอง ตัวอย่างเช่น พื้นสนาม ลูกวอลเลย์บอล ฯลฯ

 

woodlawnswapnplay

By blogadmin
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.