ความสัมพันธ์ friend with benefit

ความสัมพันธ์ friend with benefit เมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่น สิ่งหนึ่งที่ผู้มีอุปการะคุณส่วนมากเป็นกังวลใจคือเรื่องเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนรู้ ซึ่งจะว่าไปแล้วในยุคนี้ การปิดกั้นหรือห้ามไม่ให้รับทราบโดยสิ้นเชิงอาจเกิดเรื่องยาก เนื่องมาจากเด็กๆ มีเทคโนโลยีอยู่ด้านในมือ จึงมีโอกาสที่จะเข้าถึงเรื่องเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ได้ง่ายดายยิ่งกว่าเด็กในยุคก่อนๆ ความสัมพันธ์ friend with benefit

เมื่อเป็นเช่นนี้บิดาและมารดาจึงอาจจะจำเป็นต้องปรับตัว และปรับเปลี่ยนทัศนคติให้คล้องจองกับสมัยสมัยและโลกที่ปรับเปลี่ยนไป แทนการห้ามไม่ให้ลูกวัยรุ่น รับทราบ หรือห้ามไม่ให้เอ่ยถึงเรื่องเพศ ควรจะเปลี่ยนเป็นให้วิชาการ การคุ้มครองตัวเราเอง และการทำให้รู้ออกทางเพศที่เหมาะสม (Gender expression) เพราะโลกประจำวันนี้ไปไกลกว่าเพศผู้หญิง เพศชาย และความเกี่ยวพันของคนเราในสังคมก็ซับซ้อนเพิ่มขึ้น ว่าแล้วบทความนี้ เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปเคยชินกับอีกเวอร์ชั่นหนึ่งของความเชื่อมโยง เพื่อทำความรู้ความเข้าใจและคงจะไว้เป็นข้อมูลเมื่อจำเป็นที่จะต้องให้คำปรึกษากับลูกวัยรุ่นจ้ะ

Friend with benefit เพื่อที่จะนที่มากกว่าเพื่อน ความสัมพันธ์ friend with benefit

สิ่งจำเป็นในชีวิตวัยรุ่นคงจะหนีไม่พ้น หมู่เพื่อน ที่เล่นครึกครื้น แยกแยะปันเหตุการณ์ทุกข์สุข ศึกษา และเติบโตไปพร้อมๆกัน แต่ในปริมาณเพื่อนทั่วไปนั้น ยังมีความเชื่อมโยงของเพื่อจะนอีกแบบอย่างหนึ่ง ที่มากไปกว่าเพื่อจะนแต่คงไม่รู้ลึกทางใจ นั่นก็คือ ความเกี่ยวเนื่องแบบ Friend with benefit เพื่อนที่มีผลประโยชน์(ทางกาย)ต่อกัน

The necessities of adolescent life would be inevitable. Distinguish between suffering and happiness, study and grow together. but in the general amount of friends There is also another connection between friend and friend. More than for friends, but probably not knowing deeply, that is, the Friend with benefit relationship.

Friends with Benefit หรือ FWB เป็นความเกี่ยวพันที่อยู่กึ่งกลางช่วงการมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า (One Night Stand) กับ ความเกี่ยวพันแบบโรแมนติก หรือการมีความเกี่ยวเนื่องแบบคู่รักที่คบหาชมใจกันระยะยาว (Romantic Relationship) เพราะว่าผู้คนที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยนั้น เป็นคนที่เคยชินรู้จักดี หรือสนิทกันพอสมควร จะเรียกว่า “เพื่อน” ก็อาจไม่ผิดนัก แต่ความเกี่ยวพันนี้ก็มิได้ถึงขั้นพัฒนาเป็นคู่รักที่ผูกมัด หรือคิดแผนอนาคตด้วยกัน

Friend with benefit ในมุมมองอาจารย์คณะจิตวิทยา และคุณหมอ

“เพื่อในเมืองไทย ถึงแม้การศึกษาวิจัยเรื่องทางเพศ และความเกี่ยวเนื่องยังเป็นสิ่งที่ออกจะจำกัดและขนาดเล็กๆอ่อน แต่เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า คนในวัยหนุ่มสาวเริ่มต้นมีรูปแบบความเกี่ยวพันดังที่กล่าวถึงมาแล้วมากยิ่งกว่าเดิม ก็เลยห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดที่ทุกคนจำเป็นพิจารณาถึงประโยชน์ และด้านลบอย่างละเอียดลออ เพราะเหตุว่าในตอนวัยมหาวิทยาลัย และผู้ใหญ่ระหว่างต้นที่ทุกคนมีอิสระสำหรับการเฟ้นใช้ชีวิต หรือคัดสรรค์แบบอย่างความเกี่ยวข้อง แต่ทุกหนทางย่อมทรงอิทธิพลตามมาเสมอไป ด้วยเหตุนี้ การคัดเลือกเวอร์ชั่นความเกี่ยวพันที่เพื่อนปฏิบัติภารกิจเกินเพื่อจะน จึงอาจจะทำให้บุคคลนั้นได้ หรือคงจะเสียเพื่อที่จะนก็เป็นไปได้”

ข้อควรระวังของความเกี่ยวข้องแบบ Friend with Benefits

ข้อควรจะระวังที่สำคัญก็คือ เรื่องของวิชาความรู้สึก ก่อนที่จะเริ่มต้นความเกี่ยวเนื่องนี้ ทั้งสองต่างสร้างข้อแม้ร่วมกันขึ้นมาว่าจะไม่สามารถสัมผัสเกินเลยกว่าคำว่าเพื่อจะน และการบันเทิงใจกันบนเตียง แต่ถ้าผู้ใดผู้ใดกันคนหนึ่งเผลอใจ การส่อให้เห็นออกย่อมผิดแผกเดิม กลับกลายเป็นความเชื่อมโยงแบบหน่วง ๆ ที่ไปไม่สุดสักทาง เป็นเกมความเชื่อมโยงที่ต่อให้ชัดเจนแจ่มแจ้งทางกายมากแค่ไหนแต่ห้ามตกหลุมรักกันทางใจเป็นอันขาด ไม่งั้นเรื่องจะวุ่นวาย และอาจจะมีคนเสียน้ำตา นี่ก็เลยเป็นต้นเหตุผลว่า ห้ามเริ่มความเกี่ยวเนื่องนี้กับเพื่อนสนิทตนเองเฉียบขาด!

ข้อหลังจากนั้น คือจำเป็นจะต้องรู้จักคุ้มครองป้องกันตัวของเราเองให้ดีด้วย ไม่ว่าจะพลาดตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์หรือโรคติดต่อสื่อสารทางเพศสัมพันธ์ เพราะถ้าพลาดขึ้นมา จะกลายเกิดเรื่องใหญ่ที่คิดแก้ปัญหากันไม่ตกแน่นอน และอีกหัวใจสำคัญอีกประการ คือจำเป็นจะต้องเช็กให้แน่ใจว่าคนทั้งสองมิได้มีแฟนเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว มันไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ที่จะมีคนที่สามที่สี่เข้ามาพัวพันในความเกี่ยวเนื่องนี้

เพราะในชีวิตจริง ไม่ว่าใครก็ตามก็อยากเหน้าจอคนดี ๆ ผู้คนที่รักเดียวใจเดียว คบกันแบบที่ไม่ควรต้องคอยระแวงว่าเขาหรือเธอจะไปมีความเกี่ยวพันซ้ำซ้อนกับผู้ใดอื่น แต่จะต้องยอมรับว่าในโลกสภาวะปัจจุบัน ความสัมพันธ์แบบ FWB มีจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างมากหากคนไหนคนไหนคนหนึ่งเป็นพวกขี้อ่อย เจ้าชู้ เจ้าเล่ห์ แพรวพเช่นเดียวกับ เจอแบบนั้นผู้ใดจะไม่หวั่นไหว ด้วยเหตุผลดังกล่าว FWB ก็เลยไม่ใช่เรื่องที่จะทำเป็นแล้วได้ง่ายกับทุกคน

มุมหนึ่งความรักเป็นสิ่งสวยงาม แต่อีกมุมหนึ่งความรักก็อันตราย หากความรักเป็นพิษ ไร้อะไรห่วยแตกเท่ากับวิชาการสึกและเพื่อที่จะนที่เสียไปความเชื่อมโยงบนเตียง ไม่อาจจะเปลี่ยนเป็นวิชาการสึกรักเสมอไป สิ่งที่ใหักันคือรองรับในสิ่งที่ต้องการทางเพศของกันและกัน และรื้นเริงชั่วครั้งชั่วคดังเท่านั้น ความเชื่อมโยงนี้ที่มิได้เกิดขึ้นเนื่องด้วยวิชาการสึกจากดวงใจ แต่มีต้นเหตุจากความเบิกบานและเพลินใจทางกายแค่นั้น

เพราะฉะนั้น คงจะต้องทดสอบไตร่ตรองให้ดีว่าจะเป็นผีเสื้อที่บินเข้าไปในกองไฟเองบ้างมั๊ย หากไม่โดนเผาหรือเปล่า้เกือบจะไม่เหลือขี้เหาก ก็คงจะสำลักควันไฟอยู่ดี ท้ายที่สุดแล้ว ความเกี่ยวเนื่องแบบ Friends with Benefits บางทีก็อาจจะไม่อาจเป็นความรักต่อกันได้

“เพื่อในเมืองไทย ถึงแม้การทำการค้นคว้าเรื่องทางเพศและความสัมพันธ์ยังเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะจำกัดและขนาดเล็กๆอ่อน แต่พวกเราไม่คงจะปฏิเสธได้ว่า คนในวัยหนุ่มสาวเริ่มมีเวอร์ชั่นความเกี่ยวข้องดังที่กล่าวผ่านมาแล้วมากยิ่งขึ้น ก็เลยขาดไม่ได้ที่ทุกท่านจำเป็นไตร่ตรองถึงประโยชน์ และด้านลบอย่างละเอียดลออ เนื่องจากว่าในช่วงวัยมหาวิทยาลัยและผู้ใหญ่ตอนต้นที่ทุกท่านมีอิสระสำหรับในการเลือกเฟ้นใช้ชีวิต หรือคัดสรรค์ต้นแบบความเกี่ยวข้อง แต่ทุกช่องทางย่อมมีผลกระทบตามมาเสมอไป ดังนั้น การเฟ้นรูปแบบความเกี่ยวพันที่เพื่อนทำหน้าที่เกินเพื่อที่จะน จึงอาจทำให้บุคคลนั้นได้ หรือคงจะจะเสียเพื่อที่จะนก็เป็นไปได้” เรื่องเล่าของคงารย์ภาณุ เจาะจง

วัยรุ่นกับ FWB บิดามารดาควรจะรู้อะไร?

งานวิจัยในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2009 โดย Bisson และ Levine ได้ศึกษาวิจัยนักเรียนรู้มหาวิทยาลัย เผชิญว่ากลุ่มตัวอย่าง 60%เคยมีความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefit ในขณะหนึ่งเวลาใดของชีวิต ทั้งนี้แทบจะ 40% กำลังอยู่ภายในความเกี่ยวเนื่องรูปแบบดังที่กล่าวมาแล้ว นั่นอาจอนุมานได้ว่า ความเกี่ยวเนื่องแบบ FWB มักเกิดขึ้นในระหว่างชีวิตสถาบันระดับปริญญาและข้างหลังศึกษาจบ

Research in the United States in 2009 by Bisson and Levine studied university students. faced that the sample 60% had had a Friends with Benefit relationship at some point in their lives, with almost 40% being within the aforementioned relationship. That may be inferred that FWB affiliation usually occurs during degree institution life and after graduation.

ในสถานภาพมารดาและบิดา สิ่งที่ควรจะทำจึงคงจะไม่น่าจะใช่การก่อกำราคาแพงปิดกั้นลูกจากสิ่งพวกนี้ แต่เป็นวิธีการทำความรู้ความเข้าใจ และให้คำแนะนำอย่างเหมาะสม ที่จะเป็นประโยชน์ต่อความไม่เป็นอันตรายทางร่างกายและจิตใจของลูกต่างถ้า

พ่อแม่ควรรู้เรื่องว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ โดยเฉพาะสำหรับวัยรุ่นที่ร่างกายกำลังเติบโต ฮอร์โมนเพศมีความเคลื่อนไหวพร้อมที่จะไปสู่วัยเจริญพันธุ์จึงเริ่มให้ความสนใจกับเรื่องเพศมากขึ้น บิดาและมารดาควรสังเกตลูกอยู่ห่างๆ ว่าลูกเริ่มมีความสนใจเพศตรงข้ามหรือยัง ลูกมีการกระทำอะไรที่เปลี่ยนไปจากเดิมบ้าง ถ้ามีโอกาส เป็นต้นว่า เมื่อในทีวีมีเรื่องเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ หรือ FWB คงสอบถามว่าลูกว่ามีความรู้และความเข้าใจความเข้าใจเพียงใด และมีประเด็นยังไงต่อเรื่องดังที่ได้กล่าวมาแล้ว เป็นผู้ฟังที่ดี หลีกเลี่ยงการพร่ำสอนยาวๆ แต่เน้นให้ลูกเข้าใจว่าเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ โดยจะต้องไม่เป็นอันตรายทั้งจากโรคติดต่อสื่อสาร และไม่มีอันตรายจากการตั้งครรภ์

อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญกว่าข้อมูลวิชาความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริง ก็คือให้ลูกได้รับรู้ความรู้สึก ความเชื่อและแง่มุมของคุณในเรื่องเพศสัมพันธ์ เพราะเหตุว่ามุมของความเชื่อของบิดาและมารดาก็มีประโยชน์ต่อการศึกษาทำความเข้าใจความเกี่ยวพันในสังคมไม่นิดหน่อยไปกว่าวิชาการที่เป็นข้อเท็จจริง บิดาและมารดาอาจจะมั่นใจว่า การมีเพศสัมพันธ์จำเป็นจะต้องมาพร้อมด้วยความพร้อมที่จะรับไม่ถูกถูกใจตัวเราเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ด้วยเหตุว่าหลังมีเพศสัมพันธ์สิ่งต่างๆ คงจะเปลี่ยนไปในด้านที่ดียิ่งขึ้นหรือห่วยแตกลงก็ได้ ความพร้อมจัดการกับสิ่งที่จะตามมาก็เลยเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เป็นต้น ทั้งนี้ ก่อนที่จะถ่ายทอดความคิด ความเชื่อของตนให้ลูกเข้าใจได้นั้น บิดาและมารดาผู้ปกครองคงต้องตรวจดูและหาสาเหตุผลรองรับที่มาความเชื่อของตนเอง เพื่อจะแจกแจงให้ลูกเข้าใจได้ดิบได้ดีขึ้น

 

 

woodlawnswapnplay

By blogadmin
No widgets found. Go to Widget page and add the widget in Offcanvas Sidebar Widget Area.